Cờ tướng (Từ điển biểu tượng Trung Quốc)

Tượng kỳ

象棋

Người ta đã xác nhận được một vài biến thể của cờ  tại Trung Quốc trong thời kì sơ khai. Một trò chơi được biết tới ở Nhật Bản dưới tên gọi Go được gọi là “cờ vây” (vi kỳ). Cờ Go giống hệt một cuộc chiến và họ chơi cờ Go theo những qui tắc thuộc về chiến thuật quân sự. Tuy nhiên trò chơi cờ thường thấy được cho là tương ứng với “Hà Đồ” và người đầu tiên phát hiện ra điều này ngay tức khắc đã đánh bại vị đại sư đang nắm quyền. Bức “Đồ” này có dạng “hình vuông” ma thuật (ND: Ma phương). “Cờ tướng” (tượng kỳ) gắn với tính biểu tượng thuộc về thuật chiêm tinh và cũng được cho là một sự mô phỏng của (trò chơi)  bóng đá  Trung Quốc (ND: Người Trung Quốc gọi môn này là Thúc cúc).

Cờ là một trong số “tứ nghệ”* (ND : gồm cầm, kì, thư, họa ). Chúng ta thường thấy những người chơi cờ trong các họa phẩm. Một cảnh nổi tiếng mô tả hai vị Nam Đẩu tinh quân và Bắc Đẩu tinh quân  đang  chơi cờ với nhau. Một cậu bé xuất hiện và quan sát (cuộc cờ) một lúc – tuy nhiên khi cậu ta về đến nhà thì cậu mới nhận ra rằng nhiều năm đã trôi qua.

 

Trịnh Hoài Kha dịch

Bình Phước, 13/8/2017

 

Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Chess” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s