Lông mày (Từ điển biểu tượng Trung Quốc)

My

Lông mày đóng một vai trò quan trọng trong quan niệm của người Trung Quốc về sự hấp dẫn của cơ thể (sắc đẹp).Ngay từ hai ngàn năm trước, người ta đã cạo nhẵn lông mày và tô điểm cho chúng.  Có một chuyện kể nổi tiếng về người đàn ông vì quá yêu vợ đến nỗi đã tô điểm lông mày cho cô ta thay vì để cô tự mình làm cái công việc vốn dĩ thuộc về đàn bà này. Người ta nói rằng lông mày được tô điểm khéo giống như loài bướm đêm; khi lông mày rậm và  hơi cong, họ nói rằng chúng giống như con bướm. Một trong số những hoàng đế đời nhà Đường đã sai người vẽ một bức họa trong đó mô tả mười kiểu lông mày khác nhau, với mỗi kiểu ông đặt một cái tên đặc biệt.Thi nhân thường nói về “đôi lông mày giống như những ngọn đồi xa xăm” hoặc nói về “đôi lông mày sẫm (tức là đẹp)” .

Vị thần chăm lo cho kĩ nữ được biết đến như là “bạch mi thần”* (theo người dịch được biết thì người đời cho rằng vị thần này chính là Quản Trọng, tể tướng nước Tề thời Xuân Thu-ND). Bên ngoài ông giống với thần chiến tranh: ông cưỡi ngữa và đeo kiếm.

Trong lần đi khách đầu tiên, người ta cho rằng cô gái phải làm lễ cúng vị thần này, khách làng chơi cũng được mong đợi thực hiện điều tương tự khi anh ta gặp cô gái lần đầu.Đôi lông mày cũng là chỉ dấu đối với tính cách con người. Người phụ nữ có đôi lông mày  dài và cong được cho là có tính khí thất thường.

Trịnh Hoài Kha dịch

Bình Phước, 27/7/2017

 

Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Eyebrow” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s