Trứng (Từ điển biểu tượng Trung Quốc )

Đản

Tại Trung Quốc, giống như  ở châu Âu, trứng là biểu tượng của sự phồn thực. Trong các lễ cưới ở tỉnh Chiết Giang, các cô gái thường hay lăn trứng xuống ngực cô dâu đặng cho chúng rơi vào lòng cô ta.

Những quả trứng màu  từng được sử dụng trong nghi lễ tắm cho cô dâu; lúc bấy giờ người ta sẽ tặng chúng cho các vị khách (lễ cưới). Sau khi sinh,  người mẹ nhận được những quả trứng bác và trứng được đem cho những người khuyết tật nhằm cầu chúc họ  mau lành bệnh.Vào ngày sinh nhật đầu tiên, đứa trẻ sẽ nhận được một quả trứng được luộc cho mềm. Họ trao đổi những quả trứng vẽ màu đỏ trong Tết Nguyên Đán: điều này được gọi là “gửi  hạnh phúc” (cho năm sắp tới). Chỉ những Phật tử sốt sắng mới chê trứng vì tin rằng những ai thích ăn trứng sẽ xuống địa ngục “không thành” sau khi chết.

Đối với những dân tộc thiểu số vùng Hoa Nam, trứng được dùng nhiều như là phương tiện để đoán trước tương lai. Họ luộc một quả trứng được tô vẽ đẹp rồi đập vỡ nó – các dự đoán được thực hiện dựa theo hình thù của lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Mặt khác chính ở vùng Hoa Nam hầu hết các thần thoại  xuất hiện mà trong đó trứng đóng một vai trò quan trọng. Họ cho rằng vũ trụ là một quả trứng. Tất cả tạo vật từ đó mà ra. Sau trận Đại Hồng Thủy, chỉ có một người anh trai và một người em gái còn sống.Vào thời điểm thích hợp,họ đi đến kết luận rằng sự loạn luân là cách duy nhất mở ra cho họ nếu muốn cứu nhân loại. Ngay sau đó người nữ sinh ra một quả trứng. Từ trong đó vô số đứa trẻ nhảy ra.Các vị anh hùng sáng lập sinh ra từ  những quả trứng thỉnh thoảng được ấp trong một cái tháp chin tầng (tháp vũ trụ). Truyền thuyết Nam Hàn kể về người đã tìm thấy một quả trứng trong đó có một đứa bé đang nằm: đứa trẻ trở thành người đứng đầu của tất cả các dân tộc trên thế giới.

Những người ủng hộ trường phái thiên văn hồn thiên (ví dụ như Cát Hồng, 254-334) tin rằng vũ trụ có hình dạng quả trứng: quả đất nằm bên trong vỏ trứng, bị bao bọc hoàn toàn bởi lớp vỏ đó và tựa vào giống như lòng đỏ trên lòng trắng lỏng. Qủa trứng đó do trời ấp.

Trịnh Ngọc Thìn dịch

Bình Phước, 22/7/2017

 

Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Egg” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s