Gà trống (Từ điển biểu tượng Trung Quốc )

Công kê

公 鸡

Gà trống là loài vật thứ mười trong hoàng đạo Trung Quốc. Người ta không bao giờ ăn thịt gà trống tại Trung Quốc và thậm chí trong tết Nguyên Đán gà trống cũng không bị giết thịt. Gà trống trừ tà:  bức họa gà trống màu đỏ sẽ bảo vệ ngôi nhà không bị lửa cháy ( so với “gà trống đỏ” trong văn hóa dân gian Đức). Khi được đặt  trên quan tài, gà trống trắng sẽ chế ngự ma quỷ.

Có nhiều bằng chứng cho thấy các trận chọi gà đã được tổ chức vào Thiên niên kỷ thứ nhất TCN. Hiện nay, mặc dù bị cấm nhưng chúng vẫn còn là thú tiêu khiển phổ biến tại vùng Hoa Nam.

Người ta cho rằng gà trống ngụ bên trong mặt trời mặc dù theo những truyền thuyết khác thì gà trống là loài quạ ba chân. Gà trống được ngưỡng mộ không chỉ vì là loài chim dũng cảm mà còn là loài tử tế: gà trống gọi gà mái tới ăn những thứ nó tìm thấy.Mặt khác, gà trống còn tượng trưng cho sự trung tín vì nó không bao giờ quên nhắc nhở những thời khắc đã qua. Gà trống cũng là biểu tượng của sự cường tráng của nam tính. Trong huyền thoại Ấn Độ, gà trống đậu trên một cái cây trên Lục địa Jambudvipa: đó là “Vua gà trống non” và khi nó cất tiếng gáy tất cả gà trống trên trái đất cũng gáy theo.

Về mặt biểu tượng, gà trống (công kê) gáy (minh) tượng trưng cho “thành tựu và danh tiếng” (công minh). Chữ quan 冠  (mào gà)  được phát âm là /guān/ đồng  âm với chữ quan (viên quan)  ; món quà là con gà trống có mào đẹp do vậy thể hiện lời chúc người nhận có thể được thăng quan. Một con gà trống cùng năm con gà con là sự nhắc nhở  rằng công việc của người cha là giáo dục năm đứa con trai của mình.image002.gif

Gà trống mào đẹp và linh chi

image002.gif

Một trận chọi gà

Trịnh Ngọc Thìn dịch

Bình Phước, 23/1/2017

 Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Cock” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s