Mắt (Từ điển biểu tượng Trung Quốc )

Nhãn

Người Trung Quốc là những người thiên về thị giác và do vậy họ chú ý nhiều đến mắt. Người ta nói rằng phụ nữ đẹp có đôi mắt  giống như hạnh nhân hoặc giống như sao băng. Người ta tả tình nhân của người đàn ông như là nhãn trung nhân – “người trong đôi mắt tôi”.

Mắt đỏ được coi là dấu hiệu chẳng lành: vị thần thanh lâu có đôi mắt đỏ và thêm vào đó là đôi lông mày trắng. “Một mắt” là cụm từ chỉ dương vật.

Có một “con mắt” ở giữa những đồng tiền đúc từ đồng của người Trung Quốc cổ, tức là, một cái lỗ đặng họ có thể thắt chúng lại với nhau theo đơn vị ngàn. Nhiều bức họa mô tả những đồng tiền cùng với một con dơi: từ Trung Quốc “dơi” (bức) và “may mắn (phúc) là từ đồng âm và từ tương tự áp dụng đối với từ “phía trước” (tiền) và “tiền bạc” (tiền). Cho nên một bức họa như thế có nghĩa là “May mắn nằm ở trước mắt bạn” (Phúc tại nhãn tiền).

Trịnh Ngọc Thìn dịch

Bình Phước, 30/12/2016

 Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Eye” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s