Rượu ( Từ điển biểu tượng Trung Quốc )

Tửu

 Rượu Trung Quốc hầu hết được làm từ gạo. Trong các thư tịch cổ rượu làm từ nho đã được nói đến nhưng dường như nó không có sức hấp dẫn đối với  khẩu vị số đông. Chắc hẳn người ta uống trà nhiều hơn . Người ta uống rượu bên bạn hữu và khi tiếp khách tại quán ăn, tửu điếm và thanh lâu. Hiếm thấy cảnh những người say xỉn. Đến cuối triều Hậu Hán tất cả các loại chất kích thích đều được thử qua, “ các loại dược liệu mạnh” được người ta thêm vào rượu hâm nóng. Văn chương cổ điển có ghi lại tên của vô số các loại rượu; hiện nay, rượu Mao Đài và rượu Thiệu Hưng đặc biệt phổ biến.

Rượu ở Trung Quốc không bao giờ có ý nghĩa của lễ ban thánh thế như trong đạo Cơ Đốc. Khi được  rót ra từ chén trong lễ hiến tế, đúng hơn thì rượu chỉ như một thứ thêm vào thức ăn khi được dâng lên cho các vị thần.

Trịnh Ngọc Thìn dịch

Nguồn:
Wolfram Eberhard, J. E. “Wine” Dictionary of Chinese Symbols: Hidden Symbols in Chinese Life and Thought. Translated from the German by G. L. Campbell . Routledge & Kegan Paul.1986

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s