PHỤ NỮ DƯỚI CHẾ ĐỘ ĐỨC QUỐC XÃ (John Simkin)

Trong cương lĩnh hành động 25 điểm của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (NSDAP)  xuất bản năm 1920  đã nói rõ rằng cương lĩnh này  không ủng hộ việc phụ nữ tham gia lao động. Adolf Hitler cho rằng  sự  giải phóng phụ nữ là một  khẩu hiệu được tạo ra bởi những trí thức Do Thái. Ông ta lý luận rằng đối với một phụ nữ Đức thì “ thế giới của cô ta là đức lang quân, gia đình cô ta, lũ con và tổ ấm của cô ta.”

Ý kiến cho rằng phụ nữ cần tiếp tục ở nhà  được củng cố khi 1/3 các công nhân nam mất việc và thành ra thất nghiệp suốt cuộc  suy thoái những năm 30. Những người phát xít cho rằng đàn ông đang được thay thế bởi công nhân nữ những người, bình quân, chỉ nhận 66% số lương của đàn ông.

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 1932, Adolf Hitler hứa hẹn rằng nếu ông ta giành được quyền lực ông ta sẽ tước đi việc làm của 800.000 phụ nữ trong vòng 4 năm. Vào tháng 8 năm 1933 một đạo luật được ban bố khuyến khích những cặp đã kết hôn nhận vốn vay  để làm nhà và bắt đầu cuộc sống gia đình.  Để chi trả cho điều này những người độc thân và những cặp vô sinh bị đánh thuế nặng hơn.

Sự sụt giảm tình trạng thất nghiệp sau khi những người phát xít nắm quyền muốn nói lên rằng không nhất  thiết phải bắt phụ nữ rời khỏi những công việc thủ công.  Tuy vậy, đạo luật này được thi hành nhằm giảm thiểu số lượng phụ nữ làm việc trong những nghề chuyên môn. Những bác sỹ nữ  và  viên chức nhà nước đã kết hôn bị sa thải vào năm 1934 và từ  tháng 6 năm 1936 phụ nữ không thể hành nghề thẩm phán hoặc ủy viên công tố công được nữa. Sự thù nghịch của Hitler đối với phụ nữ  được phô bày bằng quyết định của ông ta khiến phụ nữ không đủ tiêu chuẩn vào hội thẩm đoàn bởi vì ông ta tin là họ không thể “ suy nghĩ một cách lo-gic hoặc khách quan vì họ bị chi phối chỉ  bởi cảm xúc”.

Khi Adolf Hitler lên nắm quyền năm 1933 ông ta bổ nhiệm Gertrud Scholtz-Klink  làm Lãnh đạo phụ nữ  Đế chế và chủ tịch Liên đoàn phụ nữ Quốc xã. Là một diễn giả xuất sắc, nhiệm vụ chính của Scholtz-Klink  là thúc đẩy tính ưu việt của nam giới và tầm quan trọng của việc sinh nở. Trong một bài nói chuyện bà ta chỉ ra rằng “sứ mệnh của phụ nữ là làm trợ thủ trong gia đình và trong  công việc đáp ứng những nhu cầu của cuộc sống từ đầu cho đến những thời khắc cuối cùng của sự tồn tại của đàn ông”.

Vào tháng 7 năm 1934, Scholtz-Klink được bổ nhiệm làm chủ tịch Hiệp hội phụ nữ trong Mặt trận lao động Đức. Bà ta lúc đó chịu trách nhiệm  thuyết phục phụ nữ làm việc cho lợi ích của chính quyền phát xít. Năm 1938, bà ta lý luận rằng “phụ nữ Đức phải làm việc và làm việc, cô ta phải từ bỏ đời sống xa xỉ và những lạc thú  về mặt thể xác và tinh thần.”

Khi những  cô gái được 10 tuổi họ có thể tham gia Jungmädel, một trong những bộ phận của tổ chức Thanh niên Hitler. Lúc 14 tuổi họ gia nhập Bund Deutscher Mädel (  Liên đoàn thiếu nữ Đức). Thời kỳ này bao gồm một năm trong nông trại hoặc làm việc nội trợ. Họ được huấn luyện bởi  những người giám hộ nữ và lãnh đạo toàn thể của họ là Gertrud Scholtz-Klink.

Trong năm trước khi phát xít lên nắm quyền có 18,315 sinh viên nữ trong các trường đại học Đức.  Vào năm 1939, con số này giảm xuống còn 5,447. Tuy nhiên, suốt Thế chiến II, xu hướng bị đảo ngược khi đàn ông bị gọi tham gia các lực lượng quân đội Đức và vào năm 1944, có 28,378 sinh viên nữ.

Chủ nghĩa phản-nữ quyền thẳng thừng của Hitler khiến cho số lượng lớn phụ nữ gia nhập vào những nhóm chính trị cánh tả,Trong tháng 10 năm 1933 chính quyền phát xít mở trại tập trung đầu tiên dành cho nữ tại Moringen. Vào năm 1938 trại này không thể chịu được số lượng gia tăng của tù nhân nữ và trại thứ hai được xây dựng tại Lichtenburg ở  Saxony. Năm sau một trại nữa được mở ở Ravensbruck.

Trịnh Ngọc Thìn dịch

Bình Phước 23/6/2013

Dịch từ bản tiếng Anh trên trang http://www.spartacus.schoolnet.co.uk

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s